Trang chủ / Tin Y Khoa / Chẩn đoán Áp xe Nha chu vẫn còn là thách thức với nhiều Nha sĩ

Chẩn đoán Áp xe Nha chu vẫn còn là thách thức với nhiều Nha sĩ

Áp xe nha chu là bệnh cấp cứu nha khoa thường gặp. Theo Herrera, áp xe nha chu chiếm tỉ lệ từ 7-14% trong các bệnh cấp cứu nha khoa và được phát hiện ở 6-7% bệnh nhân đến khám và điều trị ở các Clinic.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG
1. Các triệu chứng chủ quan:
– Đau
– Sưng
– Phù nề
– Đỏ

2. Các triệu chứng khách quan:

– Chảy máu khi thăm khám:
– Tiết dịch, mủ
– Răng lung lay, trồi, đau khi gõ
– Túi nha chu

3. Cách triệu chứng toàn thân:
– Hạch vùng
– Sốt
– Tăng số lượng bạch cầu.

II. CHẨN DOÁN
Chẩn đoán cần lưu ý phát hiện các yếu tố bệnh căn của áp xe nha chu: có thể chia thành 2 nhóm:

1. Liên quan đến nha chu viêm:

a. Bệnh nhân nha chu không được điều trị

– Do bít tắc đường thoát dịch, thường liên quan với túi nha chu sâu, hẹp ( hình thể càng phức tạp càng dễ có khả năng gây bít tắc) hay vùng chẽ ở các răng sau

– Điều trị kháng sinh toàn thân không kết hợp làm sạch dưới nướu ở những trường hợp nha chu viêm đang tiến triển có thể dẫn đến sự thành lập áp xe nha chu (thường là áp xe đa ổ). Helovou (1993) theo dõi những bệnh nhân nha chu không được điều trị. Các bệnh nhân này được sử dụng kháng sinh phổ rộng (penicilline , erythromycine) để điều bệnh không thuộc răng miệng. 42% bệnh nhân có sự thành lập áp xe trong vòng 4 tuần.

b. Liên quan đến các giai đoạn điều trị:

– Nếu áp xe nha chu xảy ra ngay sau khi lấy vôi răng hay nạo túi, có thể do mảnh vôi răng bị đẩy sâu vào mô bên dưới. Cũng có thể vôi răng dưới nướu không được lấy sạch ở túi nha chu sâu, trong khi nướu lành thương ở phần trên bám chặt vào răng làm tắc nghẽn đường thoát dịch.

– Sau phẫu thuật nha chu: do không lấy sạch vôi răng, vật thể trong mô nha chu như: chỉ khâu, vật liệu tái tạo hay mảnh bột băng nha chu.

– Trong giai đoạn duy trì hay trong các trường hợp viêm nha chu kháng điều trị.

2. Không liên quan với nha chu viêm:

– Dị vật bị đẩy vào mô nha chu: lông bàn chải, tăm xỉa răng, mảnh khí cụ chình hình, mảnh thức ăn, mảnh xê măng, hoặc vật thể không xác định.

– Thay đổi hình thái răng: rãnh chân răng, chân răng ngoại tiêu, hạt trai men, răng trong răng.

– Chân răng nứt, tét, thủng chân răng do nội nha, …

– Bệnh nhân tiểu đường

– Nifedipine điều trị toàn thân được ghi nhận trong 1 báo cáo có liên quan đến sự hình thành áp xe nha chu đa ổ tuy nhiên tác giả không đề cập bệnh nhân có bị viêm nha chu hay không.

Đối với 1 số Nha sĩ, điều trị áp xe nha chu là việc khá đơn giản vì nhiều khi chỉ dùng kháng sinh là giải quyết được áp xe. TUY NHIÊN CŨNG CÓ NHỮNG BS KHIÊM TỐN cho rằng điều trị áp xe nha chu là một THÁCH THỨC, dễ thất bại.Nguyên nhân là do có các quan điểm điều trị trái ngược nhau và thiếu những nghiên cứu so sánh các phương pháp điều trị để đưa ra kết luận rõ ràng. Các tổng quan về áp xe nha chu đều là các tổng quan mang tính tường thuật, các phương pháp điều trị được dưa ra chủ yếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân.

????????????Tự tin làm chủ TƯ DUY & KĨ NĂNG trong lĩnh vực NHA CHU, MESI xin mời Quý BS tham dự chương trình PHẪU THUẬT TẠO HÌNH & THẨM MĨ NHA CHU do TS.BS Trần NGọc Quảng Phi ( vẫn được mọi người nôm na gọi bằng cái tên Bang Chủ của DIỄN ĐÀN NHA SĨ SÀI GÒN)

????????????Lịch tổ chức:
– Hà Nội: 4,5,6/10/2019
– Tp Hồ Chí Minh: 20,21,22/7/2019

Quý học viên liên hệ đăng ký chương trình qua hotline: 0984.199.369

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút