Trang chủ / Tin Y Khoa / ĐÁNH GIÁ CƯỜI LỘ NƯỚU NHƯ THẾ NÀO ĐỂ LÂP KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ TỐI ƯU?

ĐÁNH GIÁ CƯỜI LỘ NƯỚU NHƯ THẾ NÀO ĐỂ LÂP KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ TỐI ƯU?

Cười lộ nướu  xảy ra khi mức độ lộ nướu hơn 3mm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.  Do đó, khi đánh giá cười lộ nướu, Bác sĩ Nha khoa cần xem xét tất cả các nguyên nhân mới có thể tiến hành lập kế hoạch cải thiện tình trạng cười lộ nướu của bệnh nhân một cách tối ưu nhất.

  1. Khi nào có thể đánh giá bệnh nhân cười lộ nướu?

Khi mìm cười hay cười lớn, bình thường răng lộ 100%. Độ lộ nướu bình thường 0 – 2mm ở trạng thái mỉm và 2 – 3 mm lúc cười lớn. Khi mức độ lộ nướu hơn 3 mm khi cười lớn gọi là cườu lộ nướu (Gummu smile). Theo Kokich (1999), cười lộ nướu trên 4mm được xem là mất thẩm mĩ. Cười lộ nướu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Môi trên ngắn
  • Cường cơ nâng môi trên
  • Thân răng trên ngắn
  • Quá triển phức hợp răng – xương ổ răng hàm trên

Các nguyên nhân cười lộ nướu có thể kết hợp cùng với nhau trên một bệnh nhân.

  1. Điều trị cười lộ nướu trong một số trường hợp

Trường hợp cười lộ nướu không đều, Bác sĩ cần đánh giá mặt phẳng nhai có thẳng hay không. Thông thường lộ nướu không đều liên quan đến tình trạng nghiêng của mặt phẳng nhai. (Hình 1)

 

6f3856724b4ab414ed5b
Hình 1: Lộ nướu không đều do nghiêng mặt phẳng nhai

Trong trường hợp, cười lộ nướu là biến chứng của điều trị chỉnh nha thì trong quá trình điều trị kéo lùi răng cửa trên, nhất là những trường hợp có độ chìa nhiều, răng cửa khi quay sẽ dài ra làm gia tăng độ lộ nướu (Hình 2). Những trường hợp này cần đánh giá trước điều trị và sử dụng giải pháp lún răng kết hợp trong quá trình kéo lùi răng để tránh xảy ra những biến chứng cười lộ nướu sau điều trị.

641c21523c6ac3349a7b
Hình 2: Cười lộ nướu do biến chứng chỉnh nha

Trường hợp cười lộ răng ít (dưới 100%) và hoàn toàn không thấy nướu cũng không đạt yêu cầu về mặt thẩm mĩ. Đường cười thấp thường gặp trong những trường hợp xương hàm trên kém phát triển trong lệch lạc khớp cắn hạng III, đặc biệt là trên bệnh nhân khe hở môi hàm ếch (Hình 3).

1c0a40435d7ba225fb6a
Hình 3: Đường cười thấp với biểu hiện cười không lộ hết răng do xương hàm trên kém phát triển trên bệnh nhân xương hạng III (A) và bệnh nhân khe hở môi hàm ếch với hàm trên kém phát triển (B)

Tình trạng đường cười thấp này làm cho vẻ mặt già đi rất nhiều so với bình thường và bệnh nhân cần phải điều trị để cải thiện thẩm mĩ. Để có thể cải thiện tình trạng đường cười thấp trong trường hợp nhẹ mà nguyên nhân do răng thì có thể giải quyết bằng giải pháp chỉnh nha trồi răng đơn giản. Nhưng đối với những trường hợp trầm trọng, do xương hàm trên kém phát triển theo chiều trước sau và trên dưới thì cần phẫu thuật chỉnh hàm để đưa hàm trên vừa ra trước vừa xuống dưới mới giải quyết được vấn đề thẩm mĩ cho bệnh nhân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút