Trang chủ / Tin Y Khoa / YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ỔN ĐỊNH SƠ KHỞI TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ỔN ĐỊNH SƠ KHỞI TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

Trồng răng implant là phương pháp làm răng giả hiện đại, mang tới hiệu quả vượt trội. Quá trình cấy ghép phải chờ từ 3-6 tháng cho implant tích hợp xương hoàn toàn, sau đó nha sĩ mới trồng răng lên phía trên. Để cuộc cấy ghép diễn ra thuận lợi cần sự hợp tác ở cả bệnh nhân và quy trình thực hiện chuẩn xác của bác sĩ. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến ổn định sơ khởi khi cấy ghép implant. 

Chất lượng xương của bệnh nhân

Ổn định sơ khởi khi đặt implant ở xương xốp (soft bone) ví dụ như xương ở vùng răng sau hàm trên chắc chắn sẽ thấp hơn xương đặc (dense bone) ví dụ như xương ở vùng răng trước hàm dưới. Tuy nhiên đây là yếu tố mà chúng ta gần như không can thiệp để cải thiện được.

Kỹ năng của Bác sỹ

Tất nhiên làm nhiều, quen tay (tay khoan ổn định, vững chắc) sẽ đạt ổn định sơ khởi cao hơn. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng đa số các BS đang làm implant hiện nay vẫn còn rất ít kinh nghiệm nên chúng ta cần phải có cách gì đó để bù đắp chứ nếu cứ theo cách tích lũy kinh nghiệm từ từ như các nhà chuyên môn implant cách đây 20 năm thì không biết đến bao giờ mới đủ tư tin và kinh nghiệm đặt implant.

Thiết kế (hình dạng) implant và bộ dụng cụ phẫu thuật

Đối với BS mới bắt đầu đặt implant thì có thể khẳng định implant hình chóp (Tapered Implant) dễ đặt và đạt ổn định sơ khởi cao hơn implant hình trụ (Straight Implant). Đối với những nhà chuyên môn nhiều kinh nghiệm thì hệ thống nào họ cũng có thể làm tốt được. Tuy nhiên, đối với đa số Bác sĩ tổng quát mới bắt đầu đặt implant thì sự khác biệt rất rõ

Máng hướng dẫn phẫu thuật

Vì mới bắt đầu nên rất dễ run tay trong quá trình khoan dẫn đến ổ xương có thể rông ra và mất ổn định sơ khởi. Một máng hướng dẫn phẫu thuật với các adapter vừa khít từng mũi khoan sẽ giúp loại bỏ nguy cơ này vì các mũi khoan chỉ có thể khoan theo một hướng. Nếu có thể thì dùng những stopper để xác định chiều dài luôn, khi đó ta sẽ không phải lo lắng gì về hướng và độ sâu implant.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút