Trang chủ / Kiến thức chuyên môn / TỤ MÁU DƯỚI LƯỠI SAU KHI CẮM IMPLANT HÀM DƯỚI

TỤ MÁU DƯỚI LƯỠI SAU KHI CẮM IMPLANT HÀM DƯỚI

Tỷ lệ sưng phù do tụ máu vùng sàn miệng sau khi cắm implant may mắn là khá thấp NHƯNG hoàn toàn có thể xảy ra. Những trường hợp nào dễ gặp phải tụ máu? tình trạng bệnh nhân như thế nào? và phương án điều trị ra sao?

Các trường hợp tụ máu

Các trường hợp tụ máu khác có thể xảy ra sau nhổ răng , cắt xương , lấy sinh thiết ở vùng sàn miệng ..cũng đã được báo cáo . Phần lớn khả năng xảy ra là do phần xương vỏ ở mặt lưỡi bị đục thủng hoặc làm tổn thương các nhánh của mạch dưới lưỡi hoặc mặt . Cadaver nghiên cứu thấy có những lỗ nằm ở phía trên hoặc dưới củ cằm ( genial tubercles ) ở mặt lưỡi xương hàm dưới vùng cằm từ 72-89% trên sọ khô . Thông qua những lỗ này, những nhánh động mạch răng cửa ( nhánh của động mạch ổ răng dưới ) , có một mật độ cao những đám rối nối nhau với những nhánh của động mạch dưới lưỡi , động mạch lưỡi, động mạch dưới cằm …Phẫu thuật viên phải thông thạo cấu trúc giải phẫu này để ngăn ngừa nguồn chảy máu khi đặt implant. Khi implant đặt sai góc độ, làm thủng vỏ xương ở mặt lưỡi có thể gây tổn thương cho các mạch máu này. Chấn thương mô mềm của lưỡi hoặc cơ mà làm lột các niêm mạc vùng này cũng có thể gây sự chảy máu tương tự như khi tách bóc nó .

Tình trạng BN

Đa số các bệnh nhân mô tả cảm giác sưng xảy ra trong khoảng thời gian 5 phút, và xấp xỉ 90 phút sau khi phẫu thuật . Điều này dường như có liên quan đến giai đoạn giãn mạch của thuốc tê có adrenaline. Sự chảy máu trong case này có khả năng là có mạch máu dưới lưỡi, dưới hàm hoặc dưới cằm bị tổn thương gây tụ máu. Điều chưa rõ ràng là bằng cách nào hoặc tại sao mà các mạch máu lại bị chấn thương trong khi các vạt phía lưỡi được bảo vệ tránh tổn thương trong suốt quá trình đặt implant . Một việc cần suy xét là các mạch máu có thể bị tổn thương trong quá trình tiêm thấm ở phía lưỡi hoặc trong khi tách bóc vạt. Về mặt nguyên tắc thì một lỗ thủng nhỏ ở phía lưỡi cũng khó mà được loại trừ ngay cả khi nó được kiểm tra cẩn thận .

Phương án điều trị

Trong điều trị tụ máu dưới lưỡi, việc đầu tiên là phải duy trì sự sinh tồn của bệnh nhân. Kiểm soát đường thở được xem là ưu tiên hàng đầu và ngay lập tức trong trường hợp này. Bác sĩ gây mê hồi sức phải khám lập tức và quyết định điều trị.
Trong khoảng thời gian này, oxy với tốc độ cao phải được cung cấp và nồng độ oxy trong máu được kiểm soát , huyết áp, hô hấp, tình trạng tim mạch của bệnh nhân được theo dõi qua monitoring.
Trong khi chờ đợi bác sĩ gây mê hồi sức hoàn tất việc kiểm soát đường thở, bệnh nhân cần được đặt ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, cần giữ bệnh nhân ở trạng thái bình tĩnh. Một vài Bác sĩ đề xuất dẫn lưu ngay lập tức khối máu tụ bằng cách rạch hoặc chọc hút bằng kim lớn, nhưng việc này cần phải cẩn trọng vì nó có thể làm tình trạng trở nên xấu hơn , chỉ nên làm sau khi đã đảm bảo ưu tiên về mặt đường thở.
Khối máu tụ dưới lưỡi có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân là một tình trạng mà phần lớn các bác sĩ thực hành cắm implant có thể chưa bao giờ gặp. Tuy nhiên, họ cần phải nhận thức được sự phát triển ồ ạt của bệnh cảnh .
Nguồn: Nha sĩ Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút