Trang chủ / Tin Mesi / TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi chia sẻ triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi chia sẻ triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm

Nếu như Quý Bác sĩ đang thắc mắc về vấn để điều trị rối loạn khớp thái dương hàm thì câu trả lời của TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi tại bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp các Bác sĩ hài lòng

Triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm biểu hiện chính ở các cấu trúc hệ thống nhai, bao gồm khớp thái dương hàm, các cơ nhai và cơ liên quan, răng và khớp cắn. Ngoài ra, rối loạn khớp thái dương hàm còn biểu hiện ở các cấu trúc liên quan khác từ tại chỗ đến toàn thân.


Triệu chứng khớp thái dương hàm là phổ biến nhất, với tiếng kêu khớp, đau khớp và rối loạn vận động. Tiếng kêu khớp là triệu chứng phổ biến hơn cả và có nhiều loại tiếng kêu khác nhau. Trong các tiếng kêu khớp, tiếng lạo xạo là triệu chứng trầm trọng nhất, xảy ra trong thoái hoá khớp do 2 diện xương trượt lên nhau tạo nên tiếng kêu này. Đau khớp có nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ đến trầm trọng. Đau có thể xảy ra lúc sáng mới ngủ dậy, hoặc đau nhiều khi ăn, hoặc đau liên tục, dữ dội. Đau khớp là kiểu đau sâu, dai dẵng có thể gây trầm cảm. Những trường hợp đau nhiều, dữ dội có thể phải điều trị can thiệp phẫu thuật như nội soi khớp, vi phẫu khớp hay nặng nhất là phải thay khớp. Rối loạn vận động biểu hiện bởi há miệng lệch sang bên, há miệng hạn chế hay há miệng zic zac. Trong các triệu chứng rối loạn vận động, há miệng lệch sang bên hay há miệng hạn chế là triệu chứng ở giai đoạn nặng. Khi có dấu hiệu này trong vòng 2 – 3 tuần, nếu khớp điều trị kịp thời thì tiên lượng sẽ dè dặt và có khả năng phải điều trị bằng phẫu thuật. 


Triệu chứng cơ biểu hiện bởi mỏi cơ, đau cơ hay há miệng hạn chế do nẹp cơ. Mỏi cơ và đau cơ có thể xảy ra khi ăn nhai hoặc nhiều vào lúc sáng. Những trường hợp biểu hiện triệu chứng nhiều vào lúc sáng thường liên quan đến nghiến răng. 

Triệu chứng trên răng và khớp cắn có thể là tình trạng ê buốt răng, tình trạng mòn răng nhiều ở mặt nhai hay cổ răng. Răng có thể lung lay hay di chuyển. Khớp cắn có thể càng ngày càng hở ở vùng răng trước. Dấu hiệu cắn hở vùng răng trước ngày càng tăng là dấu hiệu trầm trọng nhất của bệnh, liên quan đến tình trạng tiêu đầu lồi cầu, di lệch đĩa khớp và thủng các cấu trúc mô mềm nội khớp.

Những triệu chứng khác có thể gặp như ù tai, nhức đầu, chảy nước mắt, nước mũi một bên, đỏ mắt một bên hoặc triệu chứng ở xa như lệch người, vẹo cột sống…Những triệu chứng này thường bệnh nhân không đến khám với chuyên khoa răng hàm mặt mà đến các chuyên khoa khác như tai mũi họng, thần kinh, chấn thương chỉnh hình. Đặc biệt, nhiều trường hợp được chẩn đoán là rối loạn thần kinh thực vật, nhưng không đáp ứng điều trị nội khoa đã cải thiện sau khi điều trị khớp thái dương hàm.

Nếu như các Bác sĩ muốn biết rõ ràng về những triệu chứng của bệnh khớp thái dương hàm, nguyên tắc điều trị rối loạn khớp thái dương hàm… thì có thể tìm hiểu kĩ hơn tại khóa học Cắn khớp lâm sàng do TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi giảng dạy.

Liên hệ đăng ký khóa học qua hotline: 0984.199.369

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút