Trang chủ / Tin Y Khoa / Top 3 phương pháp “đánh bật” bệnh khớp cắn ngược hiệu quả

Top 3 phương pháp “đánh bật” bệnh khớp cắn ngược hiệu quả

Bệnh khớp cắn ngược được ví như kẻ thù không đội trời chung của khuôn hàm đẹp. Vậy làm thế nào để đánh bại chúng hiệu quả? Hãy cùng tham khảo 3 phương pháp dưới đây.

Khớp cắn ngược – “Kẻ thù” của khuôn hàm đẹp:

Trước khi đi vào tìm hiểu các phương pháp điều trị chúng, ta cần phải biết khớp cắn ngược là gì? Khớp cắn ngược là sự sai lệch trong tương quan giữa hàm răng trên – dưới làm phá vỡ vị trí chuẩn của hàm răng khiến cho hàm dưới bao trùm răng hàm trên. Theo cách phân định của y khoa cho các kiểu sai khớp cắn, đây là dạng sai lệch khớp cắn loại 2.

Khớp cắn ngược gây ra vô số những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Khớp cắn ngược không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn tác động tiêu cực đến chức năng ăn nhai. Khả năng nhai thức ăn rất kém có thể làm phát sinh một số các bệnh về đường tiêu hóa. Nếu tình trạng khớp cắn ngược kéo dài mà không điều trị có thể gây ảnh hưởng đến khớp nhai, khớp hàm. Đồng thời, do cấu trúc hàm không chuẩn nên một số người nói chuyện không được chuẩn từ ngữ.

3 phương pháp “đánh bật” khớp cắn ngược hiệu quả:

Tùy thuộc vào nguyên nhân trực tiếp dẫn đến kiểu cắn ngược là do xương hay do răng, người ta mới có thể lựa chọn phương pháp thích hợp. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị được đánh giá là có hiệu quả cao:

  1. Niềng răng khớp cắn ngược

Đây là phương pháp chữa khớp cắn ngược thích hợp nhất với nguyên nhân cắn ngược do răng. Bác sỹ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha như khay niềng hoặc mắc cài tạo lực tác động để nắn chỉnh răng về đúng vị trí có khớp cắn chuẩn nhất. Thời gian niềng răng khớp cắn ngược thường mất từ 15 – 18 tháng. Độ tuổi thích hợp sử dụng niềng răng là khoảng từ 10 đến 16 tuổi vì cấu trúc răng mềm, dễ tác động.

  1. Phẫu thuật khớp cắn ngược với kỹ thuật BSSO

BSSO là phương pháp phẫu thuật khớp cắn ngược được sử dụng khi răng cắn ngược do xương hàm. Đây là phương thức điều trị nha khoa hiện đại nhất, đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Bác sỹ sẽ tiến hành nhổ 2 răng số 4 ở hàm dưới, sau đó cắt xương hàm dưới và đẩy lùi về phía sau sao cho cân đối với hàm trên. Thời gian phẫu thuật chỉ 2 – 3 tiếng là bạn đã có một khớp cắn chuẩn làm cho gương mặt trở nên hài hòa hơn. Đối với phẫu thuật khớp cắn ngược, đòi hỏi phải có bác sĩ giỏi mới có thể thực hiện và chỉ được tiến hành với người trên 18 tuổi.

  1. Chữa khớp cắn ngược bằng sự kết hợp niềng răng và phẫu thuật

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể vừa phải niềng răng vừa phẫu thuật khớp cắn ngược để tạo hình răng hoàn hảo nhất. Chữa khớp cắn ngược cần phải có sự thăm khám cụ thể của bác sĩ thì mới có thể quyết định được. Vậy nên, bạn cần đến gặp các bác sĩ để có được phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Muốn chỉnh khớp cắn ngược, đội ngũ bác sỹ phải là những chuyên gia về niềng răng và phẫu thuật hàm mặt có trình độ cao, đã trải qua đào tạo chuyên sâu về nha khoa. Khi khắc phục răng khớp cắn ngược, bác sỹ phải thực hiện được đầy đủ các thao tác kỹ thuật cần thiết. Cụ thể như thăm khám kỹ lưỡng, soi chụp để phân tích cấu trúc hàm mặt chi tiết mới đưa ra hướng điều trị chuẩn xác với lộ trình tiêu chuẩn quốc tế.

Với mong muốn truyền thụ những kiến thức và sự trải nghiệm của mình trong 26 năm làm việc trong lĩnh vực nha khoa, Bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo Y khoa Mesi tổ chức khóa học “Cắn khớp lâm sàng” vào tháng 8/2018 giúp các nha sỹ có thể nâng cao tay nghề.

Nguồn: National Institute of Neurological Disorders and Stroke (NIH)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút