Trang chủ / Tin Y Khoa / NONG CUNG RĂNG – GIẢI PHÁP THAY THẾ NHỔ RĂNG TRONG CHỈNH NHA

NONG CUNG RĂNG – GIẢI PHÁP THAY THẾ NHỔ RĂNG TRONG CHỈNH NHA

Theo TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi thì nong cung răng chính là một giải pháp thay thế vô cùng tuyệt vời nhổ răng trong chỉnh nha. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho các bạn cụ thể hơn về nong cung răng hàm trên và khí cụ chỉnh nha.

Chỉ định nong xương trong trường hợp hàm hẹp là các loại khí cụ nong nhanh RPE. Khí cụ nong nhanh cấu tạo bởi một hệ thống ốc nong tạo lực mạnh, hàn vào khâu hoặc chôn vào nền nhựa phủ các răng sau. Đây chính là một loại khí cụ được sử dụng phổ biến trong nong hàm trên bằng cách mở đường khớp. Khí cụ này chỉ sử dụng ở trẻ không quá 20 tuổi. Ở trẻ 12 – 15 tuổi, ốc nới rộng sẽ được vặn ¼ vòng mỗi ngày tương ứng ¼ mm. Lực sinh ra khoảng 400 – 700g sẽ có tác dụng mở đường khớp giữa hàm trên.

Để nong cung răng trên có thể sử dụng khí cụ tháo lắp hay khí cụ cố định. Khí cụ tháo lắp thường được sử dụng trước đây là khí cụ Schawarz hàm trên. Khí cụ Schawarz hàm trên chính là khí cụ tháo lắp gồm 2 mảnh nối nhau bằng một đến hai ốc nơi rộng. Khí cụ này được điều chỉnh vặn ốc ¼ vòng mỗi tuần, tương ứng với 0,25 mm. Khí cụ này bất tiện và đòi hỏi sự hợp tác của BN trong việc mang và thao tác vặn ốc nên hiện nay ít được sử dụng trên lâm sàng. Khí cụ này có tác dụng nghiêng răng nhưng chậm hơn so với khí cụ nong cung răng cố định là quad helix.

Khí cụ nong cung răng cố định phổ biến nhất hiện nay trong nong cung răng hàm trên là quad helix, cấu tạo bởi dây thép 36 mil bẻ thành 4 lò xo xoắn và 2 cánh tay ngoài có dạng W. Hai cánh tay ngoài nối vào khâu trên răng 6. Cung quad helix có thể kích hoạt trong miệng hoặc kích hoạt bên ngoài rồi gắn vào trong miệng. Cung quad helix cổ điển chủ yếu có tác dụng nghiêng các răng cối. Ở trẻ nhỏ, quad helix cũng có tác dụng mở đường khớp một phần. Khí cụ này còn có tác dụng điều trị với những trường hợp mút tay.

Khí cụ quad helix hiện nay chính là loại khí cụ 3D, gắn vào khâu răng 6 qua cấu trúc hộp dọc, có tác dụng chỉnh xoay răng 6 và kiểm soát torque răng 6, tránh tình trạng nghiêng răng như khí cụ quad helix cổ điển.

Ngoài các khí cụ nong cung răng như đã đề cập, có thể sử dụng Niti có kích thước rộng trên mắc cài nắp hay mắc cài khóa để nong cung răng. Cung nong hàm trên sử dụng phổ biến đó chính là cung Damon bằng chất liệu Cu-Niti, với kích thước 0,13 đến 0,16. Với tính năng siêu đàn hồi , cung Damon giúp nong rộng hàm trên sang hai bên khi đặt nút chặn ở vị trí răng trước.

Cung Damon khi thay đến kích thước dây 0,16 mới có tác dụng nong sang hai bên. Mức độ nong của cung Damon đạt khoảng 20 –  cổ điển.

Ngoài các khí cụ nong cung răng như đã đề cập, có thể sử dụng Niti có kích thước rộng trên mắc cài nắp hay mắc cài khóa để nong cung răng. Cung nong hàm trên sử dụng phổ biến đó chính là cung Damon bằng chất liệu Cu-Niti, với kích thước 0,13 đến 0,16. Với tính năng siêu đàn hồi , cung Damon giúp nong rộng hàm trên sang hai bên khi đặt nút chặn ở vị trí răng trước.

Cung Damon khi thay đến kích thước dây 0,16 mới có tác dụng nong sang hai bên. Mức độ nong của cung Damon đạt khoảng 20 – 30% so với kích thước ngang ban đầu. Do đó cung Damon chỉ áp dụng trong trường hợp cung răng hẹp nhẹ. Cung Damon cũng có thể áp dụng nong cung răng dưới với kết quả nong tương tự như hàm trên. Tuy nhiên, do khả năng tái phát của cung răng hàm dưới với tình trạng cung răng quay trở lại trạng thái ban đầu khá lớn, nên chỉ nong rộng khoảng 10 – 15% thì kết quả sẽ ổn định hơn.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút