Trang chủ / Tin Mesi / Những khó khăn cần phải đối mặt khi tiến hành phẫu thuật nha chu

Những khó khăn cần phải đối mặt khi tiến hành phẫu thuật nha chu

Phẫu thuật nha chu là một phương pháp điều trị khá phức tạp nhằm mang đến nụ cười hoàn hảo cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây lại là điều gặp rất nhiều khó khăn cho các nha sĩ tại Việt Nam khi thực hiện.

Đội ngũ nha sĩ còn thiếu kinh nghiệm trong phẫu thuật nha chu:

Phát biểu tại Hội thảo về Răng Hàm Mặt, do Hiệp hội Nha khoa Răng hàm mặt Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS. Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt VN; GĐ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết: “Thiếu bác sĩ chuyên nghiệp cũng như do dự để đi khám nha sĩ là những lý do chính cho tỷ lệ cao những người bị sâu răng”.

Theo con số của Việt Nam Odonto-Maxillo-Facial, ở Việt Nam có một nha sĩ tại Việt Nam với 25.000 người, trong khi ở các nước phát triển thì tỷ lệ này là một trên 1.000 – 2.000 người. Ông cũng cảnh báo rằng nếu bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự xuất hiện chung.

Đối với một nha sĩ giỏi cần phải chẩn đoán đúng lúc và đúng cách bệnh viêm nha chu. Việc làm này sẽ ngăn ngừa sự mất răng và các bệnh liên quan đến tiêu hóa, tim mạch trong tương lai. Đặc biệt, điều quan trọng là bác sĩ lâm sàng phải nhận thức được các yếu tố nguy cơ và bệnh lý liên quan đến sự phát triển và tiến triển của bệnh để lập kế hoạch và thực hiện điều trị thành công.

THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG

Có rất ít các y sĩ, bác sĩ được cấp chứng chỉ phẫu thuật nha chu:

Tại Việt Nam, vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề nha khoa cho bác sĩ hành nghề được quy định rất chung chung. Một khi đã được cấp chứng chỉ thì bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật, điều trị từ đầu đến chân. Đây là một bất cập lớn bởi nhiều bác sĩ chỉ có chuyên môn sâu về một hoặc một vài bộ phận thì rất khó có thể chữa trị được toàn diện.

Nhất là các kỹ thuật phẫu thuật nha chu phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện mới có thể đảm bảo hiệu quả và an toàn. Cụ thể như: phẫu thuật loại bỏ túi nha chu, phẫu thuật tái tạo, phẫu thuật làm tăng kích thước song hàm, phẫu thuật cấy ghép mô mềm.

THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNGTrang thiết bị còn lạc hậu chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn:

Y học phát triển, hầu hết các công đoạn phẫu thuật nha chu ngoài khả năng quan sát, chẩn đoán của bác sĩ thì đều được sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại. Bởi đây chính là cánh tay đắc lực giúp các bác sĩ thực hiện công việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, do nền kinh tế khó khăn nên ít có phòng khám nào được trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ.

Một vài trường hợp khó, tai nạn là không tránh khỏi:

Mặc dù có rất nhiều kinh nghiệm nhưng đôi khi các bác sĩ vẫn gặp các tai nạn bất khả kháng trong phẫu thuật nha chu. Bởi cấu trúc răng của mỗi bệnh nhân khác nhau, mức độ bệnh khác nhau nên đòi hỏi bác sĩ cần thăm khám kĩ lưỡng để tiên lượng những khó khăn trong khi tiến hành. Không những thế, bệnh nhân cũng nên chọn lựa những trung tâm nha khoa lớn, có uy tín để được bác sĩ dày dạn kinh nghiệm chữa trị.

Những thông tin đầy bổ ích trên đây hi vọng sẽ mang đến cho các học viên những bước đầu cảm nhận sự khó khăn, những thách thức có thể phải đối mặt trong con đường mình chọn. Bởi làm một nha sĩ là một điều dễ nhưng để trở thành một nha sĩ giỏi, vừa có tâm vừa có tầm lại là một điều vô cùng khó khăn và là mục đích hướng tới của những ai đam mê phẫu thuật nha chu.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút