Trang chủ / Tin Y Khoa / NGUYÊN NHÂN GÂY ĐEN ĐƯỜNG VIỀN NƯỚU

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐEN ĐƯỜNG VIỀN NƯỚU

Đen đường viền nướu là sự cố nhiều khách hàng thường gặp phải sau khi thực hiện bọc răng sứ kim loại. Có 4 nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng đen đường viền nướu bao gồm: 

  • Vỡ sứ trên đường hoàn tất của phục hình sứ kim lọai
  • Mô răng đổi màu -có hoặc không kết hợp với tụt nướu
  • Cement: cement bị hòa tan, resin cement ngấm nước bọt (kết hợp với hở đường hoàn tất)
  • Kim loại có thành phần Copper (Cu) cao
  • Nướu nhiễm sắc

Lực xoắn sinh ra từ lực nhai nguy cơ rất cao nếu phục hình trên răng có hiện diện mất chất vùng cổ hoặc xoang V cũ. Trong trường hợp này tránh đặt finish line tại vùng chịu lực xoắn tức là có thể đặt trên vùng mất chất – để đảm bảo thẫm mỹ nên chỉ định tất cả ceramic hoặc ceramic shoulder; cũng có thể đặt sâu xuống quá vùng mất chất – lưu ý khoảng sinh học)

Cement bị hòa tan (thực chất là gãy vỡ) làm finish line ở trong tình trạng unsupport, khi không được nâng đỡ, kim lọai bị run khi truyền lực và sứ bị vỡ. Ngoài ra cement hòa tan còn gây ra leakage, leakage gây viêm, viêm gây tụt nướu, tụt nướu làm lộ đường hoàn tất đã vỡ sứ,hiện tượng đen đường viền nướu xảy ra nhanh.

Sử dụng vật liệu không phù hợp hay nói một cách khác là sử dụng kim lọai có hệ số dãn nở nhiệt (coefficient of expansion) không cùng range với sứ. Vỡ sứ trong trường hợp này không chỉ ở đường hoàn tất, mà có thể xảy ra bất cứ vị trí nào, có thể nhận biết dễ dàng khi thấy sứ vỡ lộ kim lọai hoàn toàn do bong lớp opaque. Đôi khi trong những trường hợp không thể kiểm soát sự vỡ sứ ở finish line, nên dùng kim lọai quý thành phần Au cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút