Trang chủ / Tin Y Khoa / Làm thế nào để chọn được Bác sĩ chỉnh nha cho bạn hoặc cho con bạn?

Làm thế nào để chọn được Bác sĩ chỉnh nha cho bạn hoặc cho con bạn?

Hiện nay, tình hình chỉnh nha (niềng răng) đang tràn lan khắp nơi, phòng nha nào cũng có bảng quảng cáo chỉnh nha (niềng răng). Đây là một điều trị chuyên sâu, đòi hỏi các Bác sĩ (BS) được đào tạo và có kinh nghiệm điều trị. Vậy làm thế nào để biết được là Bác sĩ đáng tin cậy? Để đánh giá mức độ tin cậy của Bác sĩ, bạn có thể dựa vào những thông tin sau đây:

1. Các BS đã được đào tạo ở đâu về chỉnh nha?

Chỉnh nha là một chuyên khoa sau đại học, do đó cần biết BS được đào tạo chỉnh nha ở đâu. Hiện nay, số lượng BS được đào tạo chỉnh nha thực sự rất ít và trong nước vẫn chưa có. Đa số các BS thực hành chỉnh nha hiện nay là tự đào tạo,  và dù rằng là tự đào tạo, vẫn có những BS đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân. Ngoài ra, cũng có một số BS đã học chỉnh nha từ nước ngoài. Đây là một thông tin quan trọng nhưng vẫn chưa phải yếu tố chính làm căn cứ cho chọn lựa.

2. Kinh nghiệm chỉnh nha của BS

BS đã trải qua bao nhiêu năm kinh nghiệm điều trị chỉnh nha và đã chỉnh hoàn tất được bao nhiêu bệnh nhân? Có bằng chứng gì về kết quả điều trị? Đây là thông tin rất quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Nếu BS đã có trên 2 năm kinh nghiệm trong điều trị chỉnh nha và đã điều trị trên 20 bệnh nhân có kết quả (có bằng chứng) thì có thể tin tưởng được.

3. Qua lời giới thiệu của những bệnh nhân đã điều trị mà mình biết được, có kết quả tốt. Hoặc qua lời giới thiệu của những BS trong ngành.

4. BS có cho chụp phim phân tích đo sọ, phim toàn cảnh hay không? Có chụp hình mặt thẳng, mặt nghiêng, có chụp hình trong miệng, có  lấy dấu nghiên cứu hay không? Có khám và làm bệnh án kỹ hay không? Có thiết lập một kế hoạch rõ ràng cụ thể hay không? Đây là những thông tin quan trọng cho thấy BS làm việc một cách nghiêm túc và họ là những Bác sĩ có đào tạo bài bản.

5. Là BS hội viên Câu lạc bộ (CLB) chỉnh nha Sài gòn

CLB chỉnh nha tập hợp các nha sĩ cùng hỗ trợ nhau trong lĩnh vực chỉnh nha. CLB có những BS đã được đào tạo ở nước ngoài về chỉnh nha, có kinh nghiệm điều trị, sẵn sàng hỗ trợ những thành viên trong CLB khi có khó khăn trong điều trị. Những thành viên của CLB luôn thực hiện theo một quy trình điều trị bài bản, từ khâu thu thập thông tin đến kế hoạch điều trị.

Hãy  tìm hiểu cẩn thận những thông tin trên, rồi mới quyết định có cho con em mình điều trị chỉnh nha với BS đó hay không các bạn nhé!

Nguồn: Diễn đàn Nha sĩ Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút