Trang chủ / Tin Mesi / Hơn 90% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm nha chu

Hơn 90% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm nha chu

Những con số đáng báo động về tình trạng bệnh răng miệng ở Việt Nam khiến ai nấy phải kinh ngạc. Có đến hơn 90% dân số mặc bệnh viêm nha chu, 75% dân số bị sâu răng…

“Báo động đỏ” tình trạng mắc bệnh nha chu tại Việt Nam:

Việt Nam là một trong số những nước có tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng rất cao. Theo những con số thống kê mới nhất của Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Việt Nam có trên 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng. Tập trung ở các bệnh như sâu răng, viêm nướu răng, viêm quanh răng. Trong đó, tỉ lệ dân số bị sâu răng là 75%. Có trên 60% trẻ em có viêm lợi, có cao răng. Tỉ lệ người lớn có bệnh viêm nướu, viêm quanh răng và viêm nha chu là lớn hơn 90%.

Theo đánh giá được công bố tại Hội thảo về Răng hàm mặt, do Hiệp hội Nha khoa Răng hàm mặt Việt Nam tổ chức tại Hà Nội cho thấy hầu như người lớn đều mắc phải bệnh viêm nướu và viêm nha chu.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt VN; GĐ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, nhấn mạnh: “Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều người mắc bệnh là do thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách. Đáng báo động là có một tỷ lệ cao người dân không kiểm tra sức khỏe răng miệng và không được hướng dẫn chăm sóc răng miệng”.

THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNGCác nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nha chu:

Lí do tại sao bệnh nha chu lại xuất hiện nhiều đến như vậy? Nguyên nhân chính là do mảng bám hình thành trên răng, sau đó hóa vôi răng. Vôi răng chứa nhiều độc tố gây nên bệnh viêm nướu, phá hủy các mô nha chu khiến răng bị lung lay rồi rụng. Theo khảo sát gần 730 bệnh nhân bị nha chu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng cho thấy: “Có tới 81% trường hợp không hoặc chỉ đánh răng một lần trong ngày. Lần đánh răng buổi tối rất quan trọng nhằm hạn chế mô nha chu bị nhiễm vi khuẩn nhưng chỉ có 10% đánh răng sau khi ăn và trước khi ngủ. Ngoài ra, nên đánh răng theo chiều dọc để dễ lấy sạch mảnh vụn thức ăn, thế nhưng có gần 80% bệnh nhân bị nha chu đánh răng theo chiều ngang. Lấy vôi răng sớm sẽ cải thiện tình trạng bệnh nha chu nhưng khảo sát cho thấy có đến 73% trường hợp không lấy vôi răng. Và có gần 85% trường hợp có thói quen xỉa răng bằng tăm cứng khiến kẽ răng rộng dần, thức ăn dễ mắc, lâu dần bị viêm nướu, viêm nha chu.

Hơn nữa, tỉ lệ người dân Việt Nam mắc các bệnh nha chu cao là do hầu hết người Việt không có thói quen khám răng định kì 6 tháng/lần. Nhất là thường khi răng bị đau, sưng tấy thì mới đi khám. Đặc biệt, do cuộc sống hiện đại bận rộn và chi phí cho chỉ nha khoa, nước súc miệng khá cao nên không phải lúc nào cũng thực hiện được thường xuyên các bước chăm sóc răng miệng.

THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG

“Phòng ngừa hơn chữa bệnh” răng miệng là rất cần thiết:

Bệnh nha chu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, gây rụng răng mà còn làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gián tiếp gây ra và làm nặng hơn các bệnh về tim mạch, hô hấp, đường tiêu hóa…

Chính vì vậy, việc phòng bệnh hơn chữa bệnh răng miệng là một vấn đề vô cùng cần thiết. Cần phải thực hiện 3 bước vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên, đầy đủ để kiểm soát mảng bám răng là biện pháp quan trọng. Bên cạnh đó, cũng cần phải giáo dục và hướng dẫn cho mọi người cách vệ sinh răng miệng đúng.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm được một số những thông tin cần thiết về thực trạng mắc bệnh răng miệng, nhất là bệnh viêm nha chu tại Việt Nam. Từ đó, cập nhật những cách điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm dành cho các bệnh nhân của mình giữ được sức khỏe răng miệng và nụ cười đẹp tự nhiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút