Trang chủ / Tin Mesi / Giới thiệu sơ lược về cuốn sách ” An toàn nghề nghiệp trong thực hành Nha khoa”

Giới thiệu sơ lược về cuốn sách ” An toàn nghề nghiệp trong thực hành Nha khoa”

Cuốn sách “An toàn nghề nghiệp trong thực hành Nha khoa” trong bộ sách “Nha khoa ứng dụng từ cơ sở đến lâm sàng” của TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi mới ra mắt cách đây không lâu (vào ngày 16/9/2018) nhưng đã nhận được những phản hồi, đón nhận tích cực từ phía độc giả. Tuy nhiên, vẫn còn không ít độc giả đang tỏ ra băn khoăn lợi ích của cuốn sách có thực sự cần thiết không? Sơ lược nội dung của cuốn sách như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc này của độc giả, TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi đã viết một bài  giới thiệu sơ lược về cuốn sách. Mesi xin được trích nguyên văn, xin mời Quý vị tham khảo:

“Tại sao tôi viết cuốn sách này và nó có thực sự cần thiết hay không? Đó là những câu hỏi mà nhiều người đặt ra với tôi. Tôi xin phép trả lời chung để mọi người biết tại sao tôi viết cuốn sách này và nội dung sách bao gồm những gì.

Việc biên soạn cuốn sách này bắt đầu từ những năm 2001, khi tôi cùng một số đồng nghiệp bắt đầu mở phòng khám nha khoa. Điều mà chúng tôi quan tâm đầu tiên là làm thế nào để đảm bảo kiểm soát lây nhiễm tại phòng khám. Kiểm soát lây nhiễm không chỉ đơn giản có một lò hấp là đủ. Nhiều phòng khám và bệnh viện cho đến nay chất tất cả dụng cụ và vật liệu vào lò hấp và thêm miếng chỉ báo hoá học dán bên ngoài và nghĩ rằng là đạt yêu cầu. Tại bệnh viện, toàn bộ gòn, gạc được bỏ vào một thùng kín để hấp và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng mà không hề biết như thế là chưa đạt yêu cầu. Tôi chưa thấy ai bỏ chỉ báo hoá học vào bên trong các gói hấp hay thùng hấp. Đó là chưa kể chỉ báo sinh học mới thực sự xác định được chất lượng lò hấp và cần được kiểm tra với chỉ báo sinh học định kỳ hầu như chưa được quan tâm.

Một động lực thúc đẩy khác là sự trăn trở trước những rối loạn cơ xương xảy ra ở những người bạn thân thiết là bác sĩ nha khoa cũng như những vấn đề chính bản thân gặp phải khi sử dụng vật liệu và các thiết bị nha khoa. An toàn bức xạ, đặc biệt là an toàn sử dụng thiết bị laser là một vấn đề chưa được quan tâm đúng mức. Tôi đã từng gặp những vấn đề với mắt khi sử dụng thiết bị laser không có kính lọc bảo vệ.

Để có thể hành nghề lâu dài và đảm bảo sức khoẻ, việc hiểu biết và thực hành kiểm soát lây nhiễm và an toàn bệnh nghề nghiệp là rất quan trọng. Cuốn sách ra đời với mong muốn sự quan tâm hơn của các đồng nghiệp trong việc bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, để có thể hành nghề lâu dài trong sự thoải mái và hạnh phúc và hy vọng sách sẽ là tài liệu hữu ích trong hành nghề Nha khoa với quý đồng nghiệp. Trong hành nghề nha khoa, có 3 nguy cơ với các bác sĩ cũng như với các nhân viên, là an toàn lây nhiễm, an toàn bệnh lý cơ xương và an toàn sử dụng vật liệu – trang thiết bị. Do đó, một tài liệu cập nhật về kiểm soát lây nhiễm cũng như an toàn nghề nghiệp trong nha khoa là rất cần thiết không chỉ cho sinh viên nha khoa mà còn cả những bác sĩ lâm sàng.

Quyển sách này là một tổng quan về những nguy cơ có thể gặp trong lúc thực hành RHM và những biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người hành nghề và duy trì một môi trường làm việc lành mạnh. Quyển sách lần lượt trình bày những nhóm nguy cơ liên quan đến hành nghề RHM và đề nghị một số biện pháp khắc phục.

Phần I trình bày những nguy cơ lây nhiễm các bệnh thường gặp trong hành nghề RHM, và chiến lược phòng ngừa chuẩn bằng những biện pháp kiểm soát lây nhiễm như: chủng ngừa, sử dụng những phương tiện bảo vệ cá nhân, thực hiện những qui trình kiểm soát lây nhiễm tại khu điều trị, phòng labô và phòng chụp tia X. … (chương 2,3,4). Chương 1 giới thiệu khái quát về các bệnh lây nhiễm nguy cơ liên quan đến hành nghề nha khoa và tóm lược lịch sử kiểm soát lây nhiễm trong y khoa nói chung và nha khoa nói riêng. Chương 2 đề cập đến các bệnh nguy cơ lây nhiễm chính trong nha khoa là Viêm gan siêu vi, HIV/ AIDS và lao, trong đó nhấn mạnh vấn đề kiểm soát và phòng ngừa lây bệnh. Chương 3 đi vào chi tiết các phương tiện và kỹ thuật kiểm soát lây nhiễm trong nha khoa về khía cạnh thực hành. Chương 4, như tên gọi đề cập đến các quy trình cụ thể để kiểm soát lây nhiễm trong các lĩnh vực nha khoa lâm sàng cũng như labo. Đặc biệt, chương này còn đề cập đến phần xử lý rác thải y tế trong các cơ sở nha khoa.

Phần II trình bày những nguy cơ bệnh cơ xương khớp liên quan đến tư thế làm việc không phù hợp và hướng khắc phục bằng: hợp lý hóa lao động, tư thế ngồi, tư thể cầm dụng cụ,.. (chương 5,6,7,8,9). Chương đầu tiên (chương 5) của phần II đề cập đến rối loạn cơ xương liên quan trong hành nghề nha khoa. Chương 6 trình bày các yếu tố nguy cơ gây rối loạn cơ xương và các nguyên tắc hợp lý hoá lao động trong nha khoa. Các chương còn lại (chương 7 đến chương 9) bàn về tư thế và thao tác làm việc nhằm giảm thiểu rủi ro rối loạn cơ xương trong hành nghề nha khoa.

Phần III trình bày nguy cơ liên quan độc tính vật liệu nha khoa và sử dụng các thiết bị như máy chụp phim và thiết bị laser, cũng như các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình thực hành nha khoa (chương 10, 11 và 12). Trong phần này, đặc biệt có giải thích tại sao nguy hại với mắt và tại sao kính lọc cần phải đạt được khả năng lọc là OD 5+ hay 6+.”

——
THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG Quý vị có nhu cầu đặt sách xin vui lòng đăng ký tại link:http://tranngocquangphi.com/book/
THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG Hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline của Trung tâm Giải pháp Y khoa Mesi: 0984.199.369.
——
TRUNG TÂM GIẢI PHÁP Y KHOA MESI
THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG Điện Thoại: 0984 199 369
THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG Email: info@mesi.edu.vn
THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG Website: mesi.edu.vn
THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6 – Toà Nhà 21A, Ngõ 110 Trung Kính, Cầu Giấy
TP HCM. E2.11 KDC Him Lam Phú Đông, Số 1 Trần Thị Vững, Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút