Trang chủ / Sự kiện / HỘI THẢO “AN TOÀN NGHỀ NGHIỆP TRONG THỰC HÀNH NHA KHOA”

HỘI THẢO “AN TOÀN NGHỀ NGHIỆP TRONG THỰC HÀNH NHA KHOA”

Ngày 13/10/2019 Trung tâm Giải pháp Y khoa Mesi đã tổ chức Hội thảo An toàn nghề nghiệp trong thực hành nha khoa với phần trình bày của TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi tại Khách sạn Grand Plaza – Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chương trình có sự tham dự của gần 300 khách mời là các y, bác sĩ nha khoa đến từ các phòng khám Nha, Bệnh viện trên cả nước.

Nhân viên nha khoa có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm cao

Lây nhiễm trong nha khoa là một vấn đề lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cả cộng đồng. Dù bạn không chết vì một cái răng đau nhưng bạn có thể sẽ chết vì viêm gan siêu vi B, một trong những bệnh dễ dàng lây nhiễm qua đường máu trong những thủ thuật như nhổ răng, chữa tủy răng không vô trùng. Việc lây nhiễm trong quá trình cung cấp các dịch vụ nha khoa càng được lưu ý hơn trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm đang ngày càng khó kiểm soát như hiện nay.

HỘI THẢO “AN TOÀN NGHỀ NGHIỆP TRONG THỰC HÀNH NHA KHOA”

 Chương trình có sự tham gia của gần 300 khách mời là các Y, Bác sĩ

Càng nguy hiểm hơn khi kiến thức đào tạo mức độ an toàn của các phương tiện và vật liệu sử dụng tại phòng nha khoa và lab, cách phòng tránh rủi ro và tác hại khi sử dụng các phương tiện và vật liệu nha khoa cũng như làm sao để biết các biện pháp bạn đang thực hiện là đúng, đủ an toàn hay chưa… cũng chưa được phổ biến tại nước ta hiện nay. Thiếu hiểu biết về nguy cơ nhiễm bệnh do nước bọt và máu, lơ là các biện pháp phòng ngừa: rửa tay, găng tay, khẩu trang, kính bảo vệ mắt, quần áo blouse, vệ sinh thiết bị phòng khám và kiểm soát tiêu chuẩn môi trường vô trùng…là những nguyên nhân khiến cho nhân viên nha khoa lây nhiễm các bệnh như vi khuẩn lao, virus viêm gan siêu vi A-B-C, HIV, cúm, sởi….rất cao.

HỘI THẢO “AN TOÀN NGHỀ NGHIỆP TRONG THỰC HÀNH NHA KHOA”

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi – Diễn giả của chương trình

Tại Hội thảo, TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi cho biết: “Cách khử trùng và tiệt trùng nhiệt đúng cách là phương pháp hiệu quả và đáng tin cậy nhất giúp kiểm soát lây nhiễm nhưng phòng nha cũng cần chú ý thất bại tiệt trùng (làm sạch không đủ, đóng gói không đúng, quá tải lò hấp, lỗi thao tác, sử dụng sai cách hoặc thiết bị kém chất lượng). Nên rửa tay đúng quy trình, trước – sau khi thực hành nha khoa, cả nhân viên nha khoa và bệnh nhân đều cần súc miệng…”

Nhân viên nha khoa có nguy cơ mắc các bệnh lý viêm xương khớp

Nhân viên nha khoa thường dễ mắc bệnh lý cơ xương cao như hội chứng ống cổ tay, co cơ, đau cổ vai gáy, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm quanh khớp vai… đẩy nhanh thoái hóa xương, thiếu máu não. Nguyên nhân của tình trạng này là do:

– Tư thế làm việc bất lợi: thiếu huấn luyện về tư thế, không quen nhìn gián tiếp qua gương, thao tác thiết bị phức tạp, sắp xếp dụng cụ, thiếu trợ thủ chuyên nghiệp…

– Hoạt động cơ xương bàn tay gắng sức: dùng các dụng cụ ở tư thế không thuận lợi, dụng cụ không phù hợp, nôn nóng hoàn tất công việc…

– Các động tác lặp và khoảng thời gian làm việc kéo dài, nhất là: cạo vôi, chữa tủy, mài cùi, điều trị phức tạp, khi nhiều bệnh nhân…

– Áp lực tiếp xúc và sự rung lắc nhiều khi cầm nắm các dụng cụ, thiết bị siêu âm, găng tay chặt, tay siêu âm, tay khoan lệch trục…

Để khắc phục được tình trạng này, TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi đã chia sẻ một số bài tập vận động tay, cổ vai, lưng giúp nhân viên nha khoa hạn chế và kiểm soát bệnh lý cơ xương khớp cho bản thân.

“Nên chọn ghế ngồi đáp ứng đúng tiêu chuẩn độ cong cho cột sống. Góc cúi cổ, nghiêng cột sống, bàn tay, dang khuỷu tay không nên vượt quá 15 độ, góc vươn tay không vượt quá 30 độ, bàn tay nên giữ thăng bằng ngang … sẽ giúp kiểm soát tốt hơn. Ngoài ra, các nhân viên nha khoa cần chú ý kỹ về tư thế làm việc, vị trí ngồi khi thực hành nha khoa cho từng vị trí răng, vị trí nguồn sáng, thao tác cầm dụng cụ và tư thế cầm nắm, sắp xếp công việc hợp lý” – TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi nói.

HỘI THẢO “AN TOÀN NGHỀ NGHIỆP TRONG THỰC HÀNH NHA KHOA”

 Ban tổ chức và Diễn giả tri ân Nhà tài trợ

Đại diện Mesi, Bà Tạ Giang – Giám đốc Trung tâm Giải pháp Y khoa Mesi (đơn vị tổ chức chương trình) cho biết: “Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa trong ngành nha Việt Nam nói riêng và nền y tế nước nhà nói chúng. Với những kiến thức được trang bị sẽ giúp các y, bác sĩ tự bảo vệ bản thân, phòng chống bệnh nghề nghiệp!”

TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi được biết đến với nhiều cống hiến cho ngành nha, ông đã nhận được các chứng chỉ và chứng nhận đào tạo chuyên sâu như: Chứng nhận chuyên nghành chỉnh nha – niềng răng, Chứng nhận chuyên nghành điều trị khớp Thái Dương Hàm, Chuyên ngành implant nha khoa…

 

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút