Trang chủ / Kiến thức chuyên môn / ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN NỘI KHỚP

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN NỘI KHỚP

Rối loạn nội khớp hay còn được giới chuyên môn gọi với tên gọi khác là bệnh SADAM. SADAM là tên viết tắt của hội chứng đau loạn năng bộ máy nhai, là từ khá phổ biến hiện nay để chỉ một tình trạng bệnh lý khớp thái dương hàm, gọi là Rối loạn nội khớp. 

Biểu hiện của rối loạn nội khớp

Bệnh này có các biểu hiện như: tiếng kêu khớp khi há ngậm, đau khớp, há miệng lệch, há miệng giới hạn, đau các cơ nhai…

Điều trị rối loạn nội khớp như thế nào?

Việc điều trị đau bằng tia laser, hồng ngoại… chỉ là điều trị triệu chứng, với vai trò như vật lý trị liệu. Điều trị rối loạn nội khớp không đơn giản chỉ là điều trị triệu chứng như vậy mà phải đánh giá được những thương tổn thực thể của khớp đang ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn đó, giải pháp điều trị nào là thích hợp nhất. Các giải pháp điều trị rối loạn nội khớp có thể bao gồm:
• Điều trị triệu chứng: giải pháp này bao gồm các liệu pháp trị liệu như nội khoa (thuốc), vật lý trị liệu (laser, hồng ngoại, massage, chườm ấm…) hay máng nhai (một loại khí cụ mang trong miệng có tác dụng giãn cơ hoặc những tác dụng khác, xin phép không đề cập vì đi sâu quá về chuyên môn).
• Điều trị can thiệp khớp cắn, bao gồm mức độ nhẹ nhất là mài chỉnh khớp (tức mài chỉnh các răng để có tương quan cắn tối ưu) cho đến các biện pháp phục hình, chỉnh hình (niềng răng) hay phẫu thuật chỉnh hình.
• Điều trị can thiệp trực tiếp khớp thái dương hàm: bao gồm các giải pháp chích thuốc trực tiếp vào khớp, rửa khớp, phẫu thuật khớp.

Bác sĩ cần biết chính xác giai đoạn bệnh thì mới có thể biết được giải pháp nào là tối ưu. Bệnh này được chia thành 5 giai đoạn, trong đó từ giai đoạn 3 trở đi có các phân chia nhỏ hơn: (3a, 3b, 4a, 4b, 5a và 5b). Để đánh giá các giai đoạn này cần phải chụp cộng hưởng từ (MRI) mới có thể khảo sát chi tiết mức độ tổn thương thực thể của các cấu trúc khớp thái dương hàm được.

Để tìm hiểu kĩ hơn về bệnh lý khớp thái dương hàm nói riêng và làm chủ kiến thức về khớp cắn nói riêng, MESI kính mời các Bác sĩ tham gia chương trình CẮN KHỚP LÂM SÀNG do TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi giảng dạy.

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN NỘI KHỚP Mọi thắc mắc về khóa học vui lòng liên hệ: 0869.320.399

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút