Trang chủ / Tin Y Khoa / DI XA RĂNG CỐI VÀ NHỮNG NGUYÊN TẮC BÁC SĨ CHỈNH NHA CẦN NẮM VỮNG

DI XA RĂNG CỐI VÀ NHỮNG NGUYÊN TẮC BÁC SĨ CHỈNH NHA CẦN NẮM VỮNG

Di xa răng cối chính là một trong những biện pháp được các Bác sĩ Chỉnh nha lựa chọn cho những trường hợp BN không nhổ răng. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này.

Di xa răng cối thực hiện tốt nhất trong giai đoạn trước 12 tuổi, khi răng cối lớn thứ 2 chưa mọc. Khi đánh giá lựa chọn di xa răng cối cần hết sức chú ý đến những yếu tố:

  • Khoảng cho phép di xa
  • Tương quan chân răng cối trên và đáy xoang hàm
  • Tương quan xương theo chiều đứng: tương quan xương mở hay tương quan xương đóng
  • Sự hợp tác của BN
  1. Khoảng cho phép di xa

Khoảng cho phép di xa chính là yếu tố đầu tiên mà BS cần phải đánh giá. Nếu sau răng cối lớn thứ 2 là mầm răng khôn hoặc răng khôn thì đây sẽ là nguồn cung cấp khoảng cho việc thực hiện di xa răng cối. Nhổ răng khôn hoặc mầm răng khôn sẽ cung cấp đủ khoảng cho việc di xa. Trường hợp không có mầm răng khôn thì cần đánh giá khoảng trên phim toàn cảnh hoặc trên phim đo đầu.

  1. Tương quan chân răng cối trên và đáy xoang hàm

Sau khi đánh giá khoảng cho phép di xa, cần đánh giá tương quan chân răng cối trên và đáy xoang hàm. Đây chính là yếu tố mà các BS dễ bị bỏ sót trong quá trình di xa. Trường hợp đáy xoang xuống thấp quanh chân răng cối sẽ tạo nên lớp xương vỏ bao quanh chân răng, cản trở di xa răng cối. Do đó, khi quyết định lựa chọn giải pháp di xa, BS chỉnh nha cần phải khảo sát cẩn thận trên phim toàn cảnh tương quan chân răng cối và đáy xoang. Cản trở xoang hàm đánh giá tốt nhất trên phim Conebeam CT.

  1. Tương quan xương theo chiều đứng: tương quan xương mở hay tương quan xương đóng

Tương quan xương theo chiều đứng chính là yếu tố quyết định có nên thực hiện đi xa răng cối hay không. Nếu tương quan xương là tương quan mở thì sẽ chống chỉ định di xa do khả năng gây cắn hở và làm trầm trọng thêm tình trạng mặt dài. Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể , vẫn có thể xem xét thực hiện được điều này nếu như có thể làm lún răng cối khi di xa. Tương quan chân răng và đáy xoang hàm là yếu tố quyết định xem có thể lún răng cối được hay không?

  1. Sự hợp tác của bệnh nhân (BN)

Sự hợp tác của Bn chính là yếu tố vô cùng quan trọng nếu như thực hiện di xa bằng Headgear. Trường hợp điều trị ở trẻ tiền dậy thì đôi khi headgear chính là sự lựa chọn duy nhất. Mang headgear rất khó chịu, chính vì vậy để thực hiện kĩ thuật này cần có được sự phối hợp của BN. Việc đeo khí cụ này từ 10 – 14 h mỗi ngày chính là điều bất khả thi đối với trường hợp BN không hợp tác.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút