Trang chủ / Tin Mesi / Để thành công trong phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nha chu

Để thành công trong phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nha chu

Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nha chu là phương thức điều trị nha chu phức tạp. Vì vậy, chúng đòi hỏi bác sĩ cần hội tụ đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Kiến thức cần có trong phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nha khoa

Trước hết, điều kiện cần để thực hiện phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nha khoa đó là bạn phải có ít nhất 5 năm học tại một trường đại học nha khoa được công nhận. Sau đó, phải có thời gian thực tập hoặc làm việc thực tế tại các cơ sở y tế lâu dài.

Ngoài ra, bạn cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn. Bởi tính mạng của con người mà điều tất cả chúng ta luôn đặt lên hàng đầu. Việc nắm vững tốt các kiến thức chuyên môn để có thể tư vấn, chuẩn đoán, lựa chọn và thực hiện phương pháp điều trị nha chu là yếu tố quan trọng hàng đầu nếu muốn thành công.

Đối với phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nha chu, bác sĩ cần có hiểu biết sâu sắc, vững vàng về khoảng sinh học, cười hở nướu, giải phẫu và mô học nha chu ứng dụng, lý thuyết về phẫu thuật làm dài răng, nguyên tắc phẫu thuật và vạt trong nha chu, kỹ thuật lấy mô liên kết,… Nhất là cần hiểu rõ mối liên quan giữa phục hình và nha chu để tránh những sai lầm gây biến chứng nha chu trong điều trị phục hình cũng như giải quyết các biến chứng này một cách triệt để. Những kiến thức này là nền tảng cần thiết để bác sĩ có thể vận dụng chúng vào thực hành.

5 kỹ năng cần thiết trong tạo hình và thẩm mỹ nha chu

Tôi đã từng nghe một câu nói tâm đắc như sau: “Nha sĩ là một người có trái tim của Bác sĩ, bàn tay của Kỹ sư và tâm hồn của Nghệ sĩ”. Thật vậy, không chỉ cần có tri thức, trái tim mà nha sĩ thực hiện tạo hình và thẩm mĩ nha chu cần có một “bàn tay của kỹ sư” và “tâm hồn của Nghệ sĩ”. Muốn được như vậy, đôi bàn tay khéo léo có vai trò vô cùng quan trọng. Mọi thao tác đều phải chuẩn mực và nhuần nhuyễn đảm bảo bệnh nhân thoải mái nhất nhưng tạo được hiệu quả cao nhất. Sự khéo léo còn có khả năng giúp bạn không nhỏ trong việc chuẩn đoán bệnh chính xác và đặc biệt là có những ca phẫu thuật thành công. Sự khéo léo ngoài do yếu tố bẩm sinh thì yếu tố thực hành nhiều là rất quan trọng.

THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG

Thoạt nhìn, thao tác khá dễ nhưng nếu không luyện tập, không luyện với thầy hoặc tự mình luyện thì không thể nào làm tốt được. Các kỹ năng cần thực hiện thường xuyên trong phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nha chu như kỹ thuật khâu, lật vạt; chỉ định và thực hiện đúng kỹ thuật 3 phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ nha chu hay tăng thể tích sống hàm, làm dài thân răng và che phủ thân răng.

Đặc biệt, đối với một bác sĩ RHM còn đòi hỏi một tâm hồn nghệ thuật nữa, chỉ có những bác sĩ cảm được cái đẹp mới có thể làm ra những nụ cười đẹp!

  1. Khả năng quan sát, phán đoán tốt

Đây là thao tác đầu tiên khó khăn nhất để rồi sau đó nghiên cứu và tìm ra các phương pháp điều trị thích hợp. Một nha sĩ muốn thực hiện thành công nha khoa thẩm mỹ phải là người có óc quan sát, phán đoán tốt. Điều này sẽ dẫn đến có những chuẩn đoán chính xác và nhạy bén trước mọi ca lâm sàng. Đặc biệt, trong trường hợp tăng thể tích sống hàm, ghép mô liên kết biểu mô, làm dài thân răng thì ngoài các yếu tố hỗ trợ của các thiết bị hiện đại thì sự phán đoán và nhạy bén của nha sĩ là điều quan trọng nhất.

  1. Tính cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực

Trong chẩn đoán và điều trị, tính tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực là yếu tố rất quan trọng. Nếu như chưa tìm hiểu kĩ, tỉ mỉ, thấu đáo có thể dẫn đến đưa ra phương án sai lầm. Nhất là đối với phẫu thuật tạo hình thì thì yêu cầu về tính cẩn thận rất cao.

  1. Khả năng giáo dục và tư vấn

Tư vấn, giao tiếp là một trong những yếu tố rất cần thiết trong việc nhận thức và những thông tin mà bệnh nhân cung cấp. Là một nha sĩ, bạn phải có khả năng hướng dẫn bệnh nhân làm thế nào để giữ răng miệng khoẻ mạnh. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải làm việc với hàng loạt bệnh nhân khác nhau, mỗi người trong họ có tính cách riêng, mối quan tâm riêng và cần sự chăm sóc riêng. 

  1. Khả năng tự học hỏi trau dồi kiến thức chuyên môn

Không riêng gì ngành nha khoa mà bất cứ ngành nghề nào trong xã hội cũng cần phải có khả năng tự học hỏi, cần mẫn trau dồi kiến thức chuyên môn. Nha sĩ cần cập nhật kiến thức, lý thuyết liên quan đến ngành nghề của mình mới có thể thành công. Có thể thông qua tài liệu báo chí hoặc hội thảo, thuyết trình của các chuyên gia trong ngành. Với nha khoa phục hình thẩm mỹ cần giải thích được tình trạng thẩm mỹ nụ cười trên cơ sở giải phẫu, chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị thẩm mỹ nụ cười. Phần lớn những kiến thức này, chúng ta được học từ các trường lớp và từ người thầy của mình.

 Ngoài các kỹ năng trên, một người nha sĩ cần trang bị thêm kỹ năng giao tiếp, cách tổ chức xử lý công việc, luôn đổi mới tư duy sáng tạo, áp dụng những tiến bộ khoa học vào trong điều trị.

THS NGUYỄN QUỐC CƯỜNG

Chương trình “Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ nha chu” của Bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi phối hợp với Trung tâm Mesi sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về thẩm mỹ nụ cười và thẩm mỹ răng nướu, từ cơ sở giải phẫu và mô học, đến chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và thực hành kỹ năng phẫu thuật nhằm giúp học viên một hiểu biết sâu sắc hơn để có thể tự tin khi điều trị bệnh nhân. Đồng thời, kỹ năng phẫu thuật từ cơ bản đến nâng cao sẽ được hướng dẫn và chỉnh sửa trên từng học viên, giúp học viên có thể hoàn thiện kỹ năng phẫu thuật nha chu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút