Trang chủ / Tin Mesi / Đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do viêm tủy răng

Đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do viêm tủy răng

Dấu hiệu gợi ý viêm tủy sau khi lắp răng sứ bao gồm tình trạng ê buốt răng kéo dài, ê buốt dữ dội lan lên đầu, ăn uống nóng lạnh làm ê buốt tăng lên. Nếu tình trạng ê buốt diễn ra liên tục thì khả năng viêm tủy không thể hồi phục là rất cao. Viêm tủy nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp sẽ dẫn tới nang xương hàm.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ

– Do mài quá nhiều mô răng: Bác sĩ phục hình thiếu kinh nghiệm dẫn tới mài răng không đúng phương pháp, trong quá trình mài phạm vào sừng tủy, hoặc mài quá nhiều mô răng dẫn tới sát tủy, vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây viêm tủy

– Do mài cùi không đúng kỹ thuật dẫn tới sinh nhiệt ở mũi khoan, dẫn tới viêm tủy: Do sử dụng hệ thống tay khoan không đạt tiêu chuẩn, khả năng tưới nước kém, hệ thống mũi khoan quá cùn, rung lắc nhiều dẫn tới sinh nhiệt tại răng mài do ma sát giữa múi khoan và mô răng, làm cho tủy bị tổn thương.

– Do làm răng tạm không đúng quy cách hoặc không làm răng tạm: Sau khi mài, cùi răng còn lại đã bị mất men, chỉ còn lớp ngà và tủy răng, nếu răng sau mài không được bảo vệ bằng răng tạm hoặc răng tạm không tốt, không đủ kín vi khuẩn từ môi trường miệng sẽ xâm nhập vào tủy gây viêm tủy răng. Một thực trạng đáng buốn là ngày nay, để cạnh tranh về giá theo kiểu “gói khuyến mai.” Nhiều phòng khám nha khoa đã cắt giảm khâu làm răng tạm, hoặc chỉ làm răng tạm sơ sài bằng composite, dẫn tới hậu quả viêm tủy răng sau khi gắn răng sứ tăng lên.

– Do dùng chất gắn răng không phù hợp: Những loại chất gắn thế hệ cũ có nhược điểm lớn, là khi đông khô sẽ trải qua giai đoạn hạ PH xuống thấp, tạo ra một môi trường a xít sẽ làm hại tủy răng. Những chất ắn resin thế hệ mới đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm này, tuy nhiên những loại chất gắn này thường đắt tiền, và để cạnh tranh về giá, nhiều cơ sở nha khoa vẫn tiếp tục dũng các xi măng thế hệ cũ, gây viêm tủy sau khi gắn răng.

Cách khắc phục viêm tủy sau phục hình

Khi triệu chứng chưa rõ ràng, cần theo giõi khoảng 7 – 10 ngày, khi đã có triệu chứng rõ ràng thì bắt buộc sẽ phải giỡ bỏ mão chụp răng sứ để điều trị tủy. Đây thực sự là một điều tệ hại, vì răng sau chữa tủy sẽ bị yếu, mặt khác mô răng sẽ sậm màu theo thời gian, làm cho răng sứ sẽ mất tự nhiên theo thời gian.

Trình độ và kinh nghiệm của các Bác sĩ Nha khoa quyết định rất lớn đến thành công của ca phục hình mão răng sứ.

Nếu các Bác sĩ muốn hoàn thiện, bổ sung những kiến thức còn thiếu về phục hình mão răng. Hoặc muốn tìm lời giải cho những ca gặp biến chứng khó thì hãy tham gia khóa Phục hình mão răng sứ

►Giảng viên: Dr Nguyễn Văn Tý
►Lịch khai giảng tại Hà Nội: 25, 26/10/2018
► Khóa học giới hạn 16 học viên/lớp để đảm bảo chất lượng

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Mesi triển khia chương trình Ưu đãi giảm 10% học phí khóa học và miễn phí 01 vé tham dự Hội thảo những thách thức Nha khoa đương đại. Ưu đãi chỉ dành riêng cho học viên nữ.

???? Chương trình Ưu đãi được áp dụng đến hết ngày 22/10/2018
——–