Trang chủ / Tin Y Khoa / CÁC DẠNG CHẤN THƯƠNG CHÂN RĂNG

CÁC DẠNG CHẤN THƯƠNG CHÂN RĂNG

Chấn thương gãy chân răng chủ yếu xảy ra ở những răng đã đóng chóp. Vị trí gãy thường ở 1/3 chóp và gãy theo kiểu vát. Điều trị gãy chân răng tùy thuộc vị trí gãy và kiểu gãy. 

Các dạng chấn thương chân răng

Gãy 1/3 chân răng phía chóp: trường hợp răng không lung lay, không cần thiết phải can thiệp điều trị. Trường hợp răng lung lay nên cố định răng trong 12 tuần. Điều trị nội nha chỉ thực hiện khi có bằng chứng rõ rang về việc tủy hoại tử. Tủy hoại tử chỉ xảy ra ở phần tủy phía thân răng. Hình ảnh rời xa của mảnh gãy trên phim X – Quang cùng với vùng thấu quang lân cận là tiêu chuẩn để xác định răng chết tủy. Điều trị nội nha trong trường hợp hày có thể là điều trị nội nha phần tủy phía thân, điều trị nội nha cả phần tủy phía thân và phía chóp hoặc điều trị nội nha phần tủy phía thân và phẫu thuật lấy bỏ phần gãy phía chóp.

Gãy 1/3 giữa chân răng: trường hợp gãy 1/3 giữa nhưng nghiêng về phía 1/3 chóp, điều trị tương tự gãy 1/3 chóp. Trường hợp gãy nghiêng về phía 1/3 thân, Phải điều trị nội nha cả phần phía thân và phía chân, sau đó cố định bằng chốt tủy trong ống tủy. Tuy nhiên trường hợp này thường có tiên lượng xấu và nhiều lúc phải nhổ bỏ.

Gãy 1/3 chân răng phía cổ răng:Trong trường hợp này nên nhổ bỏ phần thân răng, sau đó điều trị nội nha phần chân răng. Sau khi điều trị nội nha có thể kéo phần chân răng gãy ra ngoài bằng chỉnh hình. Dùng thun móc vào móc thép gắn trong ống tủy để kéo chân răng trong vòng 2 – 4 tuần, sau đó chờ 6 – 8 tuần trước khi làm phục hình.

Gãy vát chân răng: Từ 1/3 phía cổ răng đến 1/3 giữa hay chóp, phương pháp điều trị tương tự gãy ngang 1/3 chân răng phía chóp hoặc gãy 1/3 giữa chân răng. Từ 1/3 đến 1/3 phía thân, nếu chân răng dài có thể điều trị tương tự gãy ngang 1/3 chân răng phía cổ răng. Từ 1/3 chóp đến 1/3 phía thân, nhổ bỏ chân răng.

Các kiểu lành thương chân răng

Lành thương kiểu mô calci hóa chỉ xảy ra trong trường hợp chân răng chưa đóng chóp hoặc gãy chân răng không di lệch. Các đầu gãy không có hiện tượng tiêu hủy. Trong lành thương kiểu mô liên kết, các đầu gãy bị tiêu hủy một phần, biểu hiện trên phim X quang bởi hiện tượng bờ gãy tròn. Ống tủy bị bít một phần hay hoàn toàn. Trong lành thương kiểu mô xương và mô liên kết, mỗi phần gãy có dây chằng nha chu riêng biệt. Trong lành thương kiểu mô hạt, răng vẫn còn trồi nhẹ, lung lay và đau khi gõ. Trong trường hợp này, phần tủy phía thân thường bị hoại tử, trong khi đó phần phía chân vẫn còn sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút