Trang chủ / Kiến thức chuyên môn / 6 BƯỚC LẤY TƯƠNG QUAN TÂM BẰNG PHƯƠNG PHÁP DAWSON

6 BƯỚC LẤY TƯƠNG QUAN TÂM BẰNG PHƯƠNG PHÁP DAWSON

Phương pháp Dawson là một trong các phương pháp xác định tương quan trung tâm được sử dụng phổ biến nhất. Kỹ thuật lấy tương quan trung tâm theo phương pháp Dawson gồm những bước sau: 

Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên ghế nha khoa, lưng ghế song song sàn nhà. Kéo nhẹ cằm lên. Bệnh nhân ở tư thế nằm ngữa sẽ dễ thư giãn hơn khi bác sĩ tìm tương quan tâm. Kéo nhẹ cằm lên, giúp dễ dàng đặt các ngón tay thao tác lên hàm dưới và tránh khuynh hướng đưa cằm ra trước của bệnh nhân.
Bước 2: Ổn định vị trí đầu. Hạ thấp đầu đến vị trí có thể kẹp đẩu giữa cánh tay và ngực. Cũng có thể để vị trí đầu ngang với bụng và tựa đầu vào bụng. Tuy nhiên, cách này có một ít khó khăn, do khó nhìn vào miệng bệnh nhân trong lúc thao tác. Dù bằng phương pháp nào, vấn đề quan trọng là giữ đầu cố định trong khi thao tác tìm tương quan tâm. Đầu di chuyển trong thao tác tìm tương quan tâm là một sai lầm khá phổ biến trên lâm sàng.
Bước 3: Sau khi ổn định vị trí đầu, nâng nhẹ cằm lên và cổ hơi giãn. Khi thực hiện thao tác, phải đảm bảo cánh tay ở vị trí song song sàn nhà.
Bước 4: Nhẹ nhàng đặt bốn ngón tay vào góc hàm, ngón út phía sau góc hàm. Các ngón tay để sát nhau và thực hiện động tác giống như nâng đầu lên.
Bước 5: Đặt ngón cái vào rãnh cằm, tạo dạng chữ C so với các ngón còn lại đặt ở vị trí góc hàm. Không tạo áp lực lên các ngón và thực hiện động tác này một cách nhẹ nhàng. Phải đảm bảo các ngón tay ở vị trí đúng. Sai lầm phổ biến nhất là đặt các ngón về phía trước nhiều quá. Giả sử có đường tưởng tượng chia đôi bờ dưới xương hàm dưới, thì đừng để các ngón vượt qua đường này.
Bước 6: Với lực rất nhẹ nhàng, thao tác hàm đóng mở theo vận động bản lề. Với vận động bản lề, hàm dưới sẽ tự động đóng vào vị trí tương quan tâm (hoặc vị trí tâm thích nghi) nếu không có áp lực. Bất kỳ áp lực trước khi lồi cầu đạt ví trí tương quan tâm sẽ kích thích cơ chân bướm ngoài dưới co thắt. Chìa khóa của việc tìm đạt tương quan tâm là phải rất nhẹ nhàng (delicate). Khi thao tác tìm tương quan tâm, không để các răng chạm nhau và cũng không mở hàm quá lớn.
Phương pháp kỹ thuật Dawson đòi hỏi bác sỹ, y sỹ thực hiện cần phải có những kiến thức chuyên môn cao, kỹ năng thao tác tỉ mỉ, cẩn thận và thuần thục mới có thể đạt được thành công trong lấy tương quan tâm. Tuy nhiên, theo xu hướng nha khoa hiện đại thì kỹ thuật Dawson vẫn giữ nguyên giá trị trong phục hình răng.

Nguồn: Sách chỉnh nha lâm sàng từ nguyên lý đến kỹ thuật tập 1 – TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúng tôi đang xử lí yêu cầu của bạn..Vui lòng đợi sau ít phút